XỬ LÝ NƯỚC THẢI TÒA NHÀ – CHUNG CƯ

11:36 16/07/2020

Xử lý nước thải tòa nhà không phải là một vấn đề khó nhưng một vấn đề đặt ra là làm sao để có một hệ thống xử lý nước thải tòa nhà hiệu quả nhất mà chi phí đầu tư là tiết kiệm tối đa. Nhất là các chung cư, tòa nhà, hay các cao ốc đều nằm ở các vị trí trung tâm thành phố có giá đất đắt đỏ nên việc thực thi hệ thống xử lý nước thải sao cho không làm ảnh hưởng đến mĩ quan và không gây ảnh hưởng đến môi trường là rất quan trọng.

I. Đặc điểm của nước thải sinh hoạt tòa nhà – chung cư.

 Nước thải tòa nhà chung cư được tổng hợp từ nguồn nước thải khác nhau như nước thải do quá trình vệ sinh cá nhân : tắm rửa, giặt quần áo, nước vệ sinh; nước thải ra sau quá trình lau chùi nhà cửa, nước thải nhà vệ sinh… Có nguồn gốc hữu cơ,dễ phân hủy, giàu các chất Nitơ , Phốtpho, với các chỉ số BOD, COD, TSS, coliform cao. Do vậy cần phải có những biện pháp xử lý cho phù hợp trước khi thải ra môi trường.

  • Nước thải nhiễm bản do chất thải bài tiết của con người từ các phòng vệ sinh.
  • Nước thải nhiễm bẩn do các chất thải sinh hoạt: cặn bã từ nhà bếp, vệ sinh sàn nhà
  • Đặc tính chung của nước thải này là ô nhiễm bởi cặn bã hữu cơ (SS), chất hữu cơ hòa tan, Nito, Photpho, các vi sinh vật gây bệnh;
  • Chất hữu cơ chứa trong nước thải chiếm 50-60% tổng các chất bao gồm các chất hữu cơ thực vật: cặn bã thực vật, rau quả, giấy,…và các chất hữu có động vật,…
  • Các chất vô cơ chiếm khoảng 40% chủ yếu gồm: cát, đất, các chất axit, bazo vô cơ, dầu khoáng.

Sơ đồ xử lý nước thải chung cư

Sơ đồ xử lý nước thải chung cư

II. Công nghệ xử lý nước thải tòa nhà chung cư:

Nước thải sinh hoạt từ các căn hộ – văn phòng được chia làm 02 nguồn khác nhau: nước thải xí tiểu và nước thải tắm-giặt-rửa, sau khi qua các song chắn rác sẽ theo hệ thống ống cống riêng chảy trọng lực về hố thu gom của hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tập trung. Từ đây nước thải sẽ được bơm vào bể điều hòa.

   Ngoài ra nước thải từ bồn tắm, bồn rửa, khu văn phòng được đưa trực tiếp vào bể điều hòa. Riêng nước thải nhà ăn được đưa qua đường ống dẫn riêng đến bể tách mỡ. Tại bể tách mỡ, các giọt dầu nhẹ hơn nước nổi lên trên mặt nước, phần nước trong được bơm vào bể điều hòa. Phần dầu nổi trên mặt nước được vớt định kỳ đem đổ bỏ nơi quy định.

   Tại bể điều hòa, nước thải được điều hoà lưu lượng và nồng độ các thành phần trong nước thải. Nước thải sau khi qua bể điều hòa sẽ tự chảy vào bể Anoxic. Bể Anoxic xử lý tổng hợp: khử BOD, nitrate hóa, khử NH4+ và khử NO3- thành N2, khử Phospho.

   Nước thải sau khi qua bể Anoxic sẽ được bơm với lưu lượng cố định vào bể sinh học hiếu khí với giá thể tiếp xúc dạng tấm, tại đây sẽ xảy ra quá trình xử lý các chất bẩn hữu cơ, N, P trong nước thải nhờ các vi sinh bám dính trên bề mặt giá thể. Nhờ oxy cung cấp từ máy thổi khí, các vi sinh vật phát triển trên bề mặt giá thể tạo thành màng vi sinh. Màng vi sinh với mật độ vi sinh cao sẽ sử dụng chất hữu cơ hòa tan trong nước như nguồn năng lượng để sống và phát triển.

   Nước thải sau xử lý sinh học được dẫn qua bể lắng II để loại bỏ các vi sinh vật già bị bong tróc khỏi giá thể trôi theo dòng nước. Tại đây, cặn bùn sẽ được tách ra khỏi nước và lắng xuống đáy bể. Nước sau lắng sẽ chảy qua bể khử trùng. Tại đây, nước thải được khử trùng bằng chlorine để loại bỏ các vi trùng gây bệnh. Nước thải sau khi qua khử trùng đạt QCVN 14:2008/BTNMT (cột A), và được dẫn ra hệ thống cống chung của khu dân cư.

   Bùn tách ra trong bể lắng một phần sẽ được bơm hoàn lưu về bể sinh học hiếu khí trong khoảng thời gian đầu chạy khởi động hệ thống để giữ nồng độ bùn trong bể tại mức cố định (khi hệ thống hoạt động ổn định không cần hoàn lưu bùn), lượng bùn dư còn lại sẽ được bơm sang bể chứa bùn. Nước dư từ bể chứa bùn sẽ được đưa về hố thu, bùn trong bể sẽ được hút bỏ định kỳ.

Hệ thống xử lý nước thải tòa nhà chung cư.

Hệ thống xử lý nước thải tòa nhà chung cư.

Thi công bể xử lý nước thải ngầm

Thi công bể xử lý nước thải ngầm


0983.057.870